VAMC – 10 năm vững vàng phát triển

29/06/2023
Ngày 27/6/2023, tại Hà Nội, Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (27/6/2013-27/6/2023). Đồng chí Phạm Tiến Dũng - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đến dự và phát biểu chỉ đạo. Hội nghị cũng vinh dự được đón tiếp đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và các đơn vị thuộc NHNN.

Đ/c Phạm Tiến Dũng - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNNVN 

phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Tại sự kiện, Đ/c Đoàn Văn Thắng - Tổng Giám đốc VAMC đã trình bày về kết quả hoạt động 10 năm của VAMC, đánh giá những thành tựu đạt được cũng như chỉ ra các tồn tại, hạn chế và một số kiến nghị, đề xuất. Theo đó, đến hết 31/5/2023, VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) gần 28.000 khoản nợ với tổng dư nợ gốc nội bảng hơn 412.000 tỷ đồng, xử lý được 79% tổng số dư nợ gốc đã mua bằng TPĐB. Hoạt động mua bán nợ theo giá trị thị trường (GTTT) được triển khai từ năm 2017 và ngày càng được đẩy mạnh qua các năm, kết quả đến 31/5/2023 VAMC mua nợ theo GTTT 400 khoản nợ với giá mua là 12.934 tỷ đồng. Đặc biệt, nhờ tác động tích cực từ Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD, công tác thu hồi, xử lý nợ của VAMC đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, số tiền thu hồi từ sau khi Nghị quyết 42/2017/QH14 có hiệu lực gần bằng 2/3 tổng số thu hồi, xử lý nợ của VAMC từ khi thành lập đến nay. Cùng với đó, VAMC đã và đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC và Câu lạc bộ Xử lý nợ, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực và góp phần thúc đẩy quá trình xử lý thu hồi nợ xấu của toàn ngành Ngân hàng, tạo lập và thúc đẩy sự phát triển của thị trường mua bán nợ tập trung tại Việt Nam. VAMC luôn nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu hiệu quả hoạt động hàng năm, đảm bảo cơ chế chính sách cho người lao động, thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ bảo toàn và phát triển vốn được Nhà nước giao.

Đ/c Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc VAMC 

trình bày báo cáo kết quả hoạt động 10 năm qua của VAMC


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc NHNNVN Phạm Tiến Dũng cho biết, trước bối cảnh nợ xấu tại các TCTD tăng lên nhanh chóng giai đoạn 2008-2012 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Ban Lãnh đạo NHNNVN thấy rằng cần phải có một công cụ đặc biệt hữu hiệu để xử lý nợ nhanh trong điều kiện nguồn vốn ngân sách hạn hẹp. Ngày 27/6/2013, VAMC chính thức được thành lập tại Quyết định số 1459/QĐ-NHNN của NHNNVN theo Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/05/2013 của Chính phủ phê duyệt “Đề án thành lập Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam”. Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, mặc dù trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp; song, VAMC đã thích ứng linh hoạt với tình hình thực tế, vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả khả quan, toàn diện trên các mặt công tác. Phó Thống đốc Dũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả VAMC đã đạt được, khẳng định VAMC có vai trò là công cụ đặc biệt trong công tác xử lý nợ xấu, góp phần xử lý nhanh, dứt điểm và đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các TCTD về mức an toàn theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, khơi thông dòng tín dụng cho nền kinh tế, bảo đảm an toàn, hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng; đồng thời bảo toàn vốn và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

            Cũng theo Phó Thống đốc, thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của VAMC là công cụ của Chính phủ và NHNNVN trong quá trình xử lý nợ xấu, đồng thời xây dựng VAMC trở thành trung tâm của thị trường mua bán nợ Việt NamVAMC cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện các giải pháp nêu tại Chiến lược phát triển của VAMC đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm mở rộng hoạt động theo nguyên tắc thị trường đảm bảo vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường, vừa tăng tính bền vững trong hoạt động của VAMC.

Đ/c Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch HĐTV VAMC 

tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo NHNNVN


Phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo NHNNVN, Đồng chí Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch HĐTV VAMC chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội, Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của NHNNVN, sự phối hợp chặt chẽ của các TCTD, sự hỗ trợ tích cực kịp thời của các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, sự chung sức đồng lòng của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ VAMC đã tạo nên sức mạnh to lớn, giúp VAMC hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Chủ tịch HĐTV khẳng định, Kỷ niệm 10 năm thành lập VAMC là một sự kiện quan trọng để cùng nhìn lại chặng đường VAMC đã đi qua, tự hào về những gì đã làm được, những mặt còn hạn chế, nhận định những khó khăn, thách thức thời gian tới để xây dựng VAMC là một định chế đặc biệt, gắn với việc phát triển thị trường mua bán nợ tại Việt nam mà VAMC là trung tâm. Điều này, đòi hỏi VAMC phải nỗ lực không ngừng, tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức theo phương châm “tất cả từ con người và vì con người” phát triển các nghiệp vụ như bảo lãnh, tái cấu trúc, mua bán và sát nhập doanh nghiệp... nhằm nâng cao năng lực trong hoạt động xử lý nợ giúp các Doanh nghiệp và khách hàng duy trì, phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới sự phát triển bền vững của VAMC.

Chủ tịch HĐTV VAMC nhấn mạnh: “Tập thể cán bộ nhân viên VAMC xin hứa sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó”.